Cơn sốt đất nền giá rẻ lan đến Tây Bắc Đà Nẵng

Nhà đầu tư đang đua nhau đổ về Tây Bắc Đà Nẵng với kỳ vọng làn sóng hoàn thiện hạ tầng cùng sự có mặt của hàng loạt các dự án lớn sẽ kích giá địa ốc tăng lên.

Khi cơn sốt phía Nam đang có dấu hiệu hạ nhiệt thì khu vực phía Tây Bắc Đà Nẵng lại đang nóng dần dần lên khi giới đầu tư đổ về săn đất trước thông tin Cảng Liên Chiểu và ga hàng hoá Kim Liên sắp được triển khai.

Những “cú huých” nghìn tỷ

Đầu năm 2017, Công ty tư vấn Cảng Nhật Bản (JPC) đưa ra phương án đầu tư 5.581 tỷ đồng cho giai đoạn 1 cảng Liên Chiểu và được lãnh đạo thành phố cơ bản thống nhất. Theo đó, giai đoạn 1, bao gồm xây 1 bến hàng tổng hợp và 1 bến container, sẽ được hoàn thành vào năm 2022.

Cùng với Cảng Liên Chiểu, theo quy hoạch, đến giai đoạn 2020-2022, khu vực Liên Chiểu sẽ hoàn thành một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Hầm Hải Vân hiện đang triển khai tuyến hầm số 2 trong tương lai tăng khả năng vận tải qua hầm Hải Vân; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sẽ đưa vào hoạt động năm 2018, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các KCN Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi vận chuyển hàng hóa.

Dự án lớn nữa là ga hàng hóa Kim Liên mới sẽ được xây dựng hơn 80ha, nằm trong tổng thể dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng với tổng mức đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng.

Chính những thông tin về chuyển động của khu Tây Bắc Đà Nẵng đã tạo cú hích tâm lý cho bất động sản tại quận Liên Chiểu và những khu giáp ranh. Nhà đầu tư cá nhân đã ồ ạt đổ về địa bàn này để săn đất, các doanh nghiệp cũng tham gia mạnh mẽ không kém.

Ông Hoàng – một môi giới bất động sản cho biết vừa mới môi giới một lô đất cho một người dân từ dưới phố lên với giá 300 triệu đồng vào đầu năm 2017. Theo ông Hoàng, trước đó, trung bình mỗi lô giao dịch chỉ khoảng 150 – 170 triệu đồng nhưng rao cả năm trời không có ai hỏi thăm thì đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, bỗng nhiên đất tại khu vực này lại được nhiều người lạ quan tâm, đặt mua.

“Đất khu vực này giờ đã đẩy lên gần 300 triệu đồng/lô, tuy vậy việc tìm mua được một lô cũng rất khó khăn”, ông Hoàng nói.

Tương tự ông Hoàng, anh Hiếu – giám đốc một doanh nghiệp tại Đà Nẵng cho biết cách đây khoảng 3 tháng, anh có mua 2 lô đất tại Hoà Liên 5 với giá 380 triệu đồng/lô thì hiện nay, hai lô đất này của anh đã được trả chênh lệch 50 triệu đồng.

“Khi nghe thông tin lãnh đạo TP đồng ý với phương án đầu tư 5.581 tỷ đồng cho giai đoạn 1 cảng Liên Chiểu và xây dựng ga hàng hóa Kim Liên mới với diện tích 80,1 ha thì giá đất tại khu vực này đang tăng lên”, anh Hiếu chia sẻ.

Trong khi đó, với dự án Golden Hills, giá đất cũng đang tăng. Ông Bùi Xuân Định – TGĐ Trung Nam Land cho biết, tại dự án này, với tuyến lớn rộng 41m như Nguyễn Tất Thành nối dài, giá 1 lô đất dao động từ 1,1 – 1,3 tỷ đồng còn những tuyến đường nhỏ hơn thì giá 1 lô đất dao động khoảng 600 triệu đồng.

“Với những lô đất giá khoảng 600 triệu thì cách đây khoảng 1 năm giá chỉ chừng 400 triệu đồng, còn những lô đất nằm trên đường Nguyễn Tất Thành thì giá khoảng chưa đến 1 tỷ. Tính ra trong vòng 1 năm, đất tại dự án đã tăng 50%”, ông Định nói.

Nhà đầu tư lưu ý những gì?

Nhận định về “cơn sốt đất” đang hình thành tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng, theo các chuyên gia bất động sản, làn sóng đầu tư địa ốc ăn theo các siêu dự án nghìn tỷ đã trở thành quy luật.

“Những dự án nghìn tỷ thường tạo ra lực hút lớn lôi kéo nhà đầu tư bất động sản, trong khi tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang có đến 2 dự án như vậy là Cảng Liên Chiểu và ga hàng hoá Kim Liên nên “sốt” đất cũng là lẽ thường”, một chuyên gia nhấn mạnh

Giải thích rõ hơn về sức hút này, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho hay, giới đầu tư có lý do khi đổ xô chạy theo làn sóng đầu tư ăn theo các dự án nghìn tỷ vì cơ hội tại đây rất lớn. Lý do là khi dự án hình thành sẽ tạo nên sức lan toả rất lớn, đủ sức thay đổi diện mạo khu vực và tạo nên sự cộng hưởng lớn về mặt thương mại, xã hội.

“Những dự án nghìn tỷ thường kéo theo sự hoàn thiện về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, tiện ích sống,… nên nơi nào có những dự án này thì nơi đó có tiềm năng mở ra thị trường bất động sản sôi động, giá trị gia tăng cao, thanh khoản tốt”, ông Dương nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của mình, để tránh rủi ro, ông Bùi Xuân Định – TGĐ Trung Nam Land đưa ra lời khuyên, trong bối cảnh “tranh tối, tranh sáng” hiện nay, khách hàng cũng cần lưu ý nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín.

“Đó là những doanh nghiệp có thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được tài chính vững mạnh, sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình đầu tư”, ông Định nhấn mạnh.

Một thực tế mà nhà đầu tư cũng cần lưu ý là một số chủ đầu tư chỉ phân lô bán nền, không đầu tư hệ thống và hạ tầng tiện ích phục vụ cuộc sống, nên dự án chỉ sốt khi thị trường có “sóng”.

Khi cơn sóng qua đi, thanh khoản sụt giảm, thậm chí “đóng băng” vì hầu như không có ai muốn mua nhà để ở trong khu vực không có tiện ích. Bằng chứng là một số dự án ở khu vực này chỉ lác đác vài nhà dân xây dựng.

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang “ngậm đắng nuốt cay” suốt nhiều năm liền vì lỡ mua đất nền khu vực này từ nhiều năm trước nhưng muốn bán lại mà chẳng ai mua.

Hàn Giang