KTS. Hoàng Thúc Hào và những Giải thưởng Kiến trúc năm 2016-2017

KTS. Hoàng Thúc Hào hiện đang là Giảng viên Bộ môn Kiến trúc Dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng; đồng thời là Kiến trúc sư trưởng của Văn phòng kiến trúc 1+1> 2. Trải qua quãng thời gian dài hoạt động, văn phòng kiến trúc quốc tế 1+1>2 do KTS. Hoàng Thúc Hào sáng lập đã thiết kế nhiều công trình lớn nhỏ bằng tư duy Kiến trúc đột phá, theo đuổi toàn diện khái niệm thiết kế về kiến trúc hạnh phúc trong công trình. Đặc biệt, trong năm 2016 – 2017 vừa qua, KTS.Hoàng Thúc Hào và các cộng sự đã sở hữu thêm những cột mốc ấn tượng với hàng loạt các Giải thưởng Kiến trúc quốc gia và quốc tế.

Giải thưởng Green Good Design

Green Good Design là một trong những giải thưởng uy tín trên thế giới được tổ chức từ những năm 1950 tại Chicago, Mỹ. Giải thưởng được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những sáng kiến, những thiết kế mang tính cách mạng và có đóng góp tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Green Good Design đánh giá và trao giải dựa trên những ý tưởng về việc tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải độc hại, giảm hiệu ứng nhà kính và giảm sự phụ thuộc vào các tài nguyên nhiên liệu trên thế giới.

KTS. Hoàng Thúc Hào và các cộng sự đã dành được 02 giải Green Good Design cho công trình: Trung tâm hạnh phúc Bhutan và Trường học Lũng Luông, Thái Nguyên.

Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng Kiến trúc lớn và danh giá nhất tại Việt Nam dành cho các Kiến trúc sư. Giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ thành lập và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm mục đích: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc và góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Trong năm 2016 vừa qua, KTS. Hoàng Thúc Hào và các cộng sự đã đạt 05 giải thưởng Kiến trúc Quốc gia bao gồm: 01 giải Vàng; 02 giải Bạc; 01 giải Đồng; 01 giải Tập thể và 01 Bằng khen.

Giải Vàng:

 Hạng mục Nhà ở nông thôn  – Tác phẩm “Làng đất”

Giải Bạc:

1. Hạng mục Nhà ở tổ hợp – Tác phẩm “Nhà ở công nhân Lào Cai”

2. Hạng mục Công trình Trường học – Bệnh viện  -Tác phẩm “Hoa rừng – Trường học vùng cao” (Thái Nguyên)

Giải Đồng:

Hạng mục Nhà ở đơn lập –  Tác phẩm “Nhà quê ra phố”

Giải tập thể: Dành cho các Chi Hội, Hội KTS cơ sở hoặc đơn vị đạt nhiều thành tích nhất tại GTKTQG 2016.

Bằng khen: Tác phẩm kiến trúc được cộng đồng yêu thích

Tác phẩm “Nhà ở công nhân Lào Cai”.

Shortlist giải thưởng Hội KTS Quốc tế UIA

Đây là giải thưởng do Hiệp hội KTS Quốc tế UIA thành lập để tôn vinh những thiết kế mang đậm giá trị nhân văn “Phát triển đô thị và nông thôn hướng tới con người”, với tiền đề là “Quyền con người và những sự tự do căn bản, cùng nhau đơn giản hoá cuộc sống, chấm dứt chia rẽ và bạo lực, thúc đẩy các cá nhân và cộng đồng trong việc tham gia đầy đủ và ý nghĩa vào quá trình phát triển đó”.

Các công trình do KTS. Hoàng Thúc Hào và các cộng sự thiết kế được lựa chọn nằm trong shortlist của giải thưởng Quốc tế này lần lượt là: Làng Đất; Nhà cộng đồng Cẩm Thanh và Trường học Lũng Luông (Thái Nguyên).

Finalist giải thưởng Kiến trúc Arcasia 2017

Hội đồng Kiến trúc sư châu Á – ARCASIA là tổ chức tập hợp 21 hội KTS Quốc gia khu vực châu Á. Hàng năm, ARCASIA đều tổ chức giải thưởng AAA với mục tiêu ghi nhận những công việc tiêu biểu thực hiện bởi các kiến trúc sư làm việc tại châu Á. Giải thưởng AAA khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á, tăng cường nhận thức về vai trò của kiến trúc và kiến trúc sư trong đời sống kinh tế-xã hội và văn hóa của các nước châu Á.

Giải thưởng AAA cũng chứng minh rằng kiến trúc tốt là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tích cực tới môi trường sống của con người, và sự phát triển ở Châu Á cần phải hài hòa với các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc và môi trường tự nhiên của các nước châu Á.

Hai công trình tiêu biểu của văn phòng Kiến trúc 1+1>2 lọt Finalist của giải thưởng ArcAsia là: Trung tâm hạnh phúc Bhutan và Trường học Lũng Luông (Thái Nguyên).

“WeChoice Awards” – Đại sứ truyền cảm hứng năm 2017

“WeChoice Awards” – là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2016. Mỗi năm, giải thưởng sẽ phát đi một thông điệp truyền thông khác nhau nhằm đem đến những cái nhìn tích cực khác nhau cho xã hội. Với chủ đề mang tên “Cánh buồm cảm hứng”, giải thưởng WeChoice mùa 3 mang đến cho độc giả một hành trình dài trải dọc đất nước Việt Nam với những câu chuyện đầy ắp niềm tin và tình yêu cuộc sống. Đó là những lý tưởng đẹp, những ước mơ được gọi tên và có ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng trong năm vừa qua.

Giải Đại sứ truyền cảm hứng là giải thưởng duy nhất hoàn toàn do Hội đồng thẩm định lựa chọn nhằm tôn vinh những con người có những đóng góp mang ý nghĩa to lớn đến cộng đồng, những thành tựu mà họ đã đạt được ngày hôm nay có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến tất cả mọi người.Và trong Hạng mục dấu ấn Việt Nam – Công trình giáo dục ghi dấu ấn trong năm, một lần nữa tên của KTS Hoàng Thúc Hào lại được vinh danh cùng với công trình: Trường Tiểu học Lũng Luông mà anh là KTS chính. Đây là công trình nghĩa tình tới từ tấm lòng và tài năng, công sức và nỗ lực của Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà báo Trần Đăng Tuấn, cùng rất nhiều tình nguyện viên của dự án “Cơm Có Thịt”.Anh thực sự là một trong những Đại sứ truyền cảm hứng 2017,  với sức  ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến tất cả mọi người.

KTS. Hoàng Thúc Hào được mời làm thành viên Ban Giám khảo liên hoan kiến trúc thế giới WAF Berlin 2016-2017

Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) là sự kiện quốc tế thường niên với quy mô lớn trong lĩnh vực kiến trúc bao gồm các hoạt động chuyên môn đa dạng. Đáng kể nhất trong các hoạt động này là Lễ vinh danh Giải thưởng WAF 2016 tôn vinh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc và những thành tựu kiến trúc trên khắp thế giới. Mới đây, Ban tổ chức WAF 2016 đã công bố danh sách đề cử với 343 dự án đến từ 58 nước trong 32 hạng mục khác nhau.

Trong bài phỏng vấn gần đây, KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: “Tôi nghĩ kiến trúc hoàn hảo là kiến trúc đem lại hạnh phúc cho mọi người. Quan niệm về hạnh phúc sẽ tùy ở mỗi cá nhân nhưng tôi nghĩ, về lâu dài, hạnh phúc phải là cái thôi thúc con người ta từ bên trong, giúp họ hướng thượng, suy nghĩ đến thứ dài lâu. Kiến trúc mà tôi theo đuổi cũng nằm ở góc độ ấy.”